0111222333
Xem Gia đình Ấm áp
首页 >V9Club
【hàm trừ trong excel】Từ đơn thư bạn đọc: Sống bất an bên mỏ đá
发布日期:2023-12-11 13:22:34
浏览次数:810

Những trận “mưa đá”!

“Dân chúng tôi khổ sở quá nhiều rồi,ừđơnthưbạnđọcSốngbấtanbênmỏđáhàm trừ trong excel bây giờ chỉ muốn mỏ đá này ngừng hoạt động hẳn chứ không phải chỉ tạm dừng vài ba tháng”, ông Cụt Văn Thắng, Trưởng bản Kim Đa (xã Phà Đánh, H.Kỳ Sơn) nói. Mỏ đá này nằm ngay trên đất của bản Kim Đa. Bà Ven Thị Thương (55 tuổi, ngụ bản Kim Đa), người từng bị đá từ mỏ đá văng trúng gây chấn thương ở chân vào ngày 3.4 vừa qua, cho biết bà vẫn chưa hết ám ảnh vì cơn “mưa đá” từ mỏ đá này văng xuống. Lúc ấy, gia đình bà Thương vừa ăn cơm tối xong, mỏ đá này nổ mìn để khai thác đã khiến một lượng đá lớn văng xuống nhiều nhà dân. Đá văng trúng chân bà Thương, khiến bà phải nhập viện để điều trị. Căn nhà của gia đình bà Thương cũng bị hư hỏng nặng do bị đá bắn thủng mái. Nhà con gái của bà Thương ở gần đó cũng bị đá phá hỏng nửa mái. Lúc đó, cháu gái bà đang nằm ngủ trên giường nhưng may mắn không bị đá và tấm lợp vỡ rơi trúng.

Chị Cụt Thị Anh, hàng xóm với bà Thương, cũng là nạn nhân vụ “mưa đá” do bị đá bắn trúng vào tay và người, cho biết khi đó chị đang ngồi trước hiên nhà. Mỏ đá này nằm cách nhà chị khoảng hơn 300 m. Sau tiếng nổ mìn phá đá là hàng loạt viên đá lớn nhỏ ào ào bay xuống bản. “Nhà tôi bị 6 viên đá bắn thủng mái, văng trúng người. Hoảng sợ, tôi chạy vào nhà trốn, rồi được đưa đến bệnh viện”, chị Anh kể.

【hàm trừ trong excel】Từ đơn thư bạn đọc: Sống bất an bên mỏ đá

Đá văng xuống nhà dân do mỏ đá nổ mìn

【hàm trừ trong excel】Từ đơn thư bạn đọc: Sống bất an bên mỏ đá

K.HOAN

【hàm trừ trong excel】Từ đơn thư bạn đọc: Sống bất an bên mỏ đá

Vụ nổ mìn sai quy trình này đã khiến 23 căn nhà ở bản Kim Đa bị hư hỏng, 2 người bị đá văng trúng phải nhập viện. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, xác định mỏ đá này có 3 lỗi vi phạm: sử dụng vật liệu nổ không đảm bảo an toàn, phương án khai thác không đúng với thiết kế đã được phê duyệt và mỏ đá không có trạm cân. Chủ mỏ đá này đã bị phạt 85 triệu đồng và phải khắc phục toàn bộ thiệt hại do vụ nổ mìn này gây ra.

Tuy nhiên, chỉ ít tháng sau, ngày 14.9 vừa qua, mỏ đá này tiếp tục vi phạm quy trình khai thác khiến đá lại văng xuống nhà dân. Vụ “mưa đá” này đã khiến 6 nhà dân bị vỡ ngói và tấm lợp. Rất may, thời điểm đó hầu hết người dân đang đi làm rẫy nên không có thiệt hại về người. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, xác định mỏ đá này vi phạm hàng loạt quy định: khai thác không đúng trình tự khai; hộ chiếu nổ mìn không phù hợp với thiết kế nổ mìn đã được lập, phê duyệt; vi phạm quy chuẩn kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ công nghiệp trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; sử dụng người chưa được huấn luyện, kiểm tra cấp giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ. Chủ mỏ đá này bị xử phạt 285 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động mỏ 3 tháng.

Người dân muốn được an toàn

Ông Cụt Văn Thắng, Trưởng bản Kim Đa, cho biết không chỉ 2 vụ nổ mìn khiến đá văng xuống bản, từ nhiều năm qua, người dân ở đây phải hứng chịu bụi bẩn, ô nhiễm tiếng ồn từ mỏ đá này. Chưa kể, những đợt mưa lớn, đá mịn từ khu vực mỏ đá chảy tràn xuống rẫy của người dân, khiến họ không thể sản xuất được. “Ngoài nổ mìn, họ còn xay đá suốt ngày, có khi cả ban đêm, gây tiếng ồn và bụi. Bản có 67 hộ dân thì hầu hết đều bị ảnh hưởng, người dân đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, yêu cầu phải có phương án đảm bảo an toàn, mỏ đá phải ngừng hoặc phải di dời dân”, ông Thắng nói.

Theo tìm hiểu của PV, mỏ đá này của Công ty TNHH Hồng Trường, được cấp phép năm 2004. Ông Thò Bá Rê, Phó chủ tịch UBND H.Kỳ Sơn, cho biết mỏ này đã được gia hạn cấp phép 2 lần. Qua kiểm tra, mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường cách nhà dân gần nhất chỉ khoảng 200 m, không đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định. Một số nhà dân được xây dựng sau khi có mỏ đá nhưng chính quyền địa phương không ngăn cản. Cũng theo ông Rê, hiện nay, cả H.Kỳ Sơn chỉ có 2 mỏ đá (đều ở xã Phà Đánh) nên việc duy trì mỏ đá là rất cần để cung cấp vật liệu xây dựng cho người dân và các công trình xây dựng khác. “Chúng tôi đang đề nghị tỉnh kiểm tra, đánh giá lại hiện trạng 2 mỏ đá này để có các phương án đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Rê nói.

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0111222333

FAX:0909123456

Copyright © 2023 Powered by Xem Gia đình Ấm áp