0333444777
Xem Gia đình Ấm áp
首页 >HappyLuke
【banca pueyo】Bỏng axit từ hóa chất thông cống
发布日期:2023-12-02 09:20:20
浏览次数:270

Sau 20 phút xả nước lên vết thương,ỏngaxittừhóachấtthôngcốbanca pueyo anh được đồng nghiệp băng bó tay, mua thuốc uống chống nhiễm trùng, giảm sưng đau. Vết bỏng tiếp tục phồng rộp, anh Linh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM khám.

Ngày 8/9, BS.CKI Võ Thị Tường Duy, khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da, cho biết bệnh nhân bị bỏng cấp độ hai do tiếp xúc với axit rất mạnh. Vết bỏng có màu sẫm, bọng nước lớn, che gần hết mu bàn tay và kéo dài đến một phần cẳng tay phải.

【banca pueyo】Bỏng axit từ hóa chất thông cống

Bác sĩ làm sạch và chăm sóc niêm mạc vết bỏng cho bệnh nhân, hút dịch ổ viêm, ổ áp xe, bóng nước, băng bó tránh nguy cơ bội nhiễm. "Anh Linh đã sơ cứu vết bỏng tại nhà đúng cách nên vết thương mau lành và ít sẹo", bác sĩ Duy cho biết.

【banca pueyo】Bỏng axit từ hóa chất thông cống

Bác sĩ kiểm tra lại vết bỏng của bệnh nhân sau khi điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ kiểm tra lại vết bỏng của bệnh nhân sau khi điều trị. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

【banca pueyo】Bỏng axit từ hóa chất thông cống

Theo bác sĩ Duy, da và các mô dễ bị bỏng khi tiếp xúc với nhiệt, bức xạ, hóa chất, điện. Trong nhóm bỏng do hóa chất, bỏng axit hay bỏng ăn mòn là nguy hiểm nhất.

Axit có đặc tính rất háo nước. Khi tiếp xúc với da, nó nhanh chóng hút cạn nước từ tế bào, làm ngưng kết protein của mô, tiếp tục ăn sâu xuống dưới da. Nồng độ axit càng cao, thời gian tiếp xúc càng lâu, hiện tượng ngưng kết và hút nước càng mạnh, vết bỏng càng sâu và rộng.

Nếu bị axit văng vào người, cần nhanh chóng xối nước mát liên tục lên vùng bị bỏng trong 30-45 phút cho đến khi không còn bỏng rát. Nước sạch giúp rửa trôi hóa chất và giảm nhiệt cho da. Sau đó, người bệnh băng vết thương bằng gạc y tế và nhanh chóng đến bệnh viện điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo không dùng dung dịch bazơ để xử lý vết bỏng do axit, không tự ý đắp lá cây vào vết bỏng hay gở hay làm vỡ bọng nước để tránh nguy cơ nhiễm trùng, để lại sẹo. Tránh rửa bằng nước bẩn, dùng vòi xịt nước mạnh gây nhiễm trùng vết thương, không dụi tay lên mắt. Nếu quần áo dính axit phải cởi bỏ ngay, tránh làm bỏng vùng da xung quanh.

Thắng Vũ

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Độc giả gửi câu hỏi bệnh da liễu tại đây để bác sĩ giải đáp

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0999777222

FAX:0111222333

Copyright © 2023 Powered by Xem Gia đình Ấm áp