0777999888
Xem Gia đình Ấm áp
首页 >Trung tâm Tin tức
【vnhouse】Mỹ, Philippines tăng cường phối hợp đối phó Trung Quốc ở Biển Đông
发布日期:2023-11-30 02:55:33
浏览次数:358

Lầu Năm Góc đã công bố tài liệu cung cấp thông tin về các hướng dẫn hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Philippines hôm 3.5 sau khi được Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Philippines Ferdinand Marcos Jr. thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhà Trắng vào ngày 1.5,ỹPhilippinestăngcườngphốihợpđốiphóTrungQuốcởBiểnĐôvnhouse theo tờ Nikkei Asia.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã tiếp Tổng thống Marcos Jr tại Lầu Năm Góc hôm 3.5. Chuyến thăm hiếm hoi của một nhà lãnh đạo nước ngoài tới Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy sự cấp thiết và quyết tâm của cả hai bên trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng.

【vnhouse】Mỹ, Philippines tăng cường phối hợp đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ, Philippines tăng cường phối hợp đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Lầu Năm Góc ở Washington D.C ngày 3.5

【vnhouse】Mỹ, Philippines tăng cường phối hợp đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

Reuters

【vnhouse】Mỹ, Philippines tăng cường phối hợp đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Patrick Ryder nhấn mạnh trong một cuộc họp báo hôm 2.5 rằng Washington và Manila đang "đứng trước một thời điểm chuyển đổi", đồng thời nói thêm rằng hai ông Austin và Marcos sẽ thảo luận về "một loạt chủ đề an ninh" bao gồm cả việc mở rộng hợp tác tác chiến ở Biển Đông.

Theo tài liệu trên, các hướng dẫn nhằm "thúc đẩy sự hiểu biết chung về vai trò, nhiệm vụ và khả năng trong khuôn khổ của liên minh để đối mặt với những thách thức an ninh khu vực và toàn cầu".

Washington và Manila đặt mục tiêu thúc đẩy "nỗ lực thống nhất trên tất cả các lĩnh vực hợp tác quốc phòng và an ninh song phương để duy trì sự tập trung vào các mối quan tâm an ninh chính của khu vực", theo tài liệu về các hướng dẫn.

Philippines: Cho phép Mỹ tiếp cận căn cứ quân sự, nhưng không phải cho ‘hành động tấn công’

Các hướng dẫn dường như đặt nền tảng cho việc lập kế hoạch song phương đối phó những tình huống bất ngờ ở Biển Đông cũng như eo biển Đài Loan, theo Nikkei Asia. Philippines ở gần Đài Loan, có nghĩa là bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào của Bắc Kinh vào hòn đảo này sẽ ảnh hưởng đến an ninh của Manila.

Chính quyền Tổng thống Biden cho rằng việc tăng cường hợp tác với Philippines trong một viễn cảnh như trên sẽ giúp Mỹ có cơ hội tốt hơn để ngăn chặn Trung Quốc thực hiện hành động quân sự đối với Đài Loan, theo Nikkei Asia.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh chia sẻ thông tin tình báo theo thời gian thực là một trong những ưu tiên trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước. "Tất cả các thỏa thuận mà chúng tôi đang thực hiện đều thực sự tập trung vào việc đảm bảo rằng chúng tôi đang chia sẻ thông tin với tốc độ mà môi trường an ninh trong khu vực đang chuyển động", vị quan chức nhấn mạnh.

Mỹ và Philippines đã cam kết sẽ mở rộng chia sẻ thông tin liên quan các dấu hiệu ban đầu về những mối đe dọa đối với an ninh của cả hai nước để đảm bảo họ có thể đối phó bất kỳ thách thức nào.

Ngoài ra, hai nước sẽ làm việc để nâng cao nhận thức về hàng hải và an ninh ở Biển Đông bằng cách tiến hành "các hoạt động hàng hải kết hợp" như tuần tra chung, theo Nikkei Asia.

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0888888888

FAX:0999666111

Copyright © 2023 Powered by Xem Gia đình Ấm áp