020-123456789
萍乡市某某投资咨询业务部
首页 > 汽车配件
【ihi】Sinh con rồi có tiêm vaccine HPV được không?
发布日期:2023-03-29 14:28:15
浏览次数:510

Trả lời:

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô

Chào bạn,

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô

HPV (Human Papilloma Virus) là một loại virus gây u nhú ở người. Một số chủng HPV nguy cơ cao có thể gây ra những vấn đề như mụn cóc sinh dục và ung thư. Virus này là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô

Phụ nữ dù đã sinh con rồi hay chưa từng sinh nở, dù quan hệ tình dục hay chưa, đều có thể tiêm được vaccine phòng HPV, nếu đang ở độ tuổi được cho phép của Bộ Y tế. Hiện tại, vaccine HPV gồm 2 loại là Gardasil và Gardasil 9, trong đó Gardasil được khuyến nghị sử dụng cho trẻ em gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, Gardasil 9 đã mở rộng đối tượng chỉ định cho cả trẻ em trai, trẻ em gái, thanh niên nam nữ từ 9 đến 26 tuổi. Độ tuổi này được khuyến cáo dựa trên nghiên cứu về hiệu lực phòng bệnh của vaccine. Nếu trên 26 tuổi, bạn có thể đến gặp các bác sĩ để nhận tư vấn và hoàn tất các thủ tục liên quan trước khi tiêm chủng.

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô

Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc tiêm vaccine HPV trênphụ nữ có thai. Để an toàn, bạn nên tránh mang thai trong thời kỳ tiêm chủng HPV. Nếu có thai trong giai đoạn chưa hoàn thành 3 mũi tiêm, phụ nữ cần hoãn tiêm chủng để tiếp tục thai kỳ.

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô
Bác sĩ tiêm vaccine cho bệnh nhân tại một phòng khám. Ảnh: Freepik

Không cần xét nghiệm, tầm soát trước khi tiêm vaccine HPV. Ảnh: Freepik

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô

Các dữ liệu cho thấy, miễn dịch tạo bởi vaccine HPV là miễn dịch lâu dài. Việc tiêm chủng đầy đủ phác đồ cơ bản giúp mọi người nhận được sự bảo vệ tối ưu nhất.

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô

Không có khuyến cáo xét nghiệm trước khi tiêm vaccine HPV. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm phát hiện bị nhiễm virus, bạn cần tiếp tục thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan sau khi tiêm vaccine. Dù đã tiêm ngừa, bạn vẫn nên đi khám định kỳ và tầm soát các bệnh ung thư, do còn nhiều tác nhân gây bệnh khác qua đường tình dục. Hiện vaccine HPV chỉ phòng được những chủng virus có trong vaccine.

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô

Độ tuổi tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ theo khuyến nghị là từ 21 đến 25 tuổi. Chị em nên thực hiện tầm soát ba năm một lần. Nếu kết quả cho thấy không có tổn thương cổ tử cung, thời gian tầm soát trở lại sẽ dài hơn.

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô

BS.CKI Bạch Thị Chính
Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC

ồicótiêmvaccineHPVđượckhô
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 萍乡市某某投资咨询业务部